“นอท พันธ์ธวัช” เจอ 2 ข้อหาหนัก ร่วมฟอกเงิน-จัดพนัน ขอปิดกองสลากพลัส

นอท พันธ์ธวัช

“นอท-พันธ์ธวัช นาควิสุทธิ์” ประกาศชัดรูดม่านปิดฉาก “กองสลากพลัส” หลังเดินทางเข้ารับทราบข้อหาที่กรมสอบสวนคดีพิเศษ 2 คดี ฐานร่วมกันฟอกเงินและร่วมกันจัดให้มีการเล่นการพนัน ก่อนถูกปล่อยตัวชั่วคราว ภายใต้เงื่อนไขห้ามเดินทางออกนอกประเทศ เผยหลักฐานชิ้นเด็ด

“นอท” มอบสลากฯที่ถูกรางวัลที่ 1 เกือบ 54 ล้านบาทให้เครือข่ายไปขึ้นรางวัลเพื่อฟอกเงินที่ได้จากพนันออนไลน์ ด้าน “เฮียชู” แฉซ้ำ “นอท” อ่วมโดนอายัดบัญชีทั้งของ “กองสลากพลัส” และของตัวเอง

ที่ศูนย์คดียาเสพติด กรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) เมื่อเวลา 13.45 น. วันที่ 31 ม.ค. นายพันธ์ธวัช นาควิสุทธิ์ หรือนอท กองสลากพลัส เจ้าของบริษัทลอตเตอรี่ออนไลน์ จำกัด ผู้ให้บริการแพลตฟอร์มขายสลากกินแบ่งรัฐบาลออนไลน์ “กองสลากพลัส” พร้อมนายศุภชัย ทิพย์สิทธิ์ ทนายความส่วนตัวเข้ารับทราบข้อกล่าวหากับนายพงษธร อินอำนวย ผอ.ศูนย์คดียาเสพติด รวม 2 คดี ประกอบด้วยคดี 288/2565 ข้อหาร่วมกันฟอกเงินและคดี 6/2566 ข้อหาร่วมกันจัดให้มีการเล่นการพนันและร่วมกันฟอกเงิน

หลังเสร็จสิ้นขั้นตอน นายพันธ์ธวัช หรือนอท กองสลากพลัส เปิดเผยว่า ไม่มีพฤติกรรมตามที่ถูกกล่าวหาเมื่อเข้าสู่กระบวนการยุติธรรมภายใต้กฎหมายไทยและกระทบต่อความเชื่อมั่น จึงขอยุติบทบาทการจำหน่ายลอตเตอรี่ไว้เพียงเท่านี้ก่อนจนกว่าจะพิสูจน์ข้อกล่าวหาทั้งหมด เมื่อเสร็จสิ้นค่อยว่ากันอีกที ทั้งนี้ ขอปฏิเสธทุกข้อกล่าวหา ส่วนลูกค้าท่านใดที่ซื้อลอตเตอรี่งวดนี้ไปแล้วหากถูกรางวัลเงินจะยังเป็นของลูกค้าได้รับเงินรางวัลตามปกติ

เมื่อผู้สื่อข่าวถามว่า หนักใจที่ถูกแจ้งข้อหาฟอกเงินหรือไม่ นายพันธ์ธวัชตอบว่า ไม่หนักใจ เพราะไม่ได้ทำ ส่วนหลักฐานที่นำมายืนยันนั้นเป็นพยานหลักฐานที่ต้องพิสูจน์กันในขั้นตอนต่อไป มั่นใจในพยานหลักฐานว่าสามารถสู้คดีได้ 100 เปอร์เซ็นต์ และสามารถชี้แจงได้ทุกเส้นทางการเงิน ส่วนหลักฐานที่ทำให้ถูกแจ้งข้อกล่าวหาฟอกเงินน่าจะเป็นเช็คที่รับมาจากนายอรรถกานต์ 1 ในกลุ่มทุน มีคนเข้าใจผิดในเรื่องนี้ทำให้ตนเสียหายมาก ยืนยันเคยเจอนายอรรถกานต์เพียงครั้งเดียว แต่นายสันธนะ ประยูรรัตน์ กลับไปเผยแพร่ว่านาย อ. คือเอ็ดดี้-พันณรงค์ ซึ่งตนรู้จักกับนายเอ็ดดี้จริงเคยเปิดบริษัทร่วมกันแต่ล้มเลิกกิจการไปแล้ว รู้จักกันในฐานะเพื่อนกิน และเพื่อนเที่ยว ส่วนกรณีเส้นทางเงิน 39 รายการ ต้องพิสูจน์กันต่อไป ยังไม่สามารถพูดอะไรได้มาก

ด้านนายพงษธร อินอำนวย ผอ.ศูนย์คดียาเสพติด กล่าวว่า สืบเนื่องจากคณะพนักงานสอบสวนคดีพิเศษ สืบสวนสอบสวนเว็บไซต์พนันออนไลน์ที่เปิดให้เล่นตลอด 24 ชั่วโมง กระทั่งพบข้อมูลบุคคลที่เกี่ยวข้องกับเครือข่ายดังกล่าวมีบัญชีม้ารอรับการโอนเงินเข้าไปเล่นพนันออนไลน์หลายบัญชีและเมื่อมีการโอนเงินเข้าไปเล่นพนันออนไลน์จำนวนมาก กลุ่มขบวนการนี้จะโอนเงินจากบัญชีม้าไปยังบัญชีเครือข่ายอีกหลายทอด เมื่อตรวจสอบเส้นทางการเงินพบบัญชีของกลุ่มผู้ต้องหาทำธุรกรรมการเงินหน้าเคาน์เตอร์ธนาคารเบิกถอนเงินสดแล้วนำมาให้เครือข่าย ซึ่งเป็นตัวการหลักที่ควบคุมบัญชีม้า ก่อนนำเงินส่วนหนึ่งมาให้นายพันธ์ธวัชและคนอื่นๆในการทำกิจการผิดกฎหมายรวมทั้งรอรับผลประโยชน์จากกิจการที่ผิดกฎหมายดังกล่าว

“จากการสอบสวนยังพบนายพันธ์ธวัช มอบสลากฯถูกรางวัลที่ 1 ให้นายอรรถกานต์นำไปขึ้นเงินรางวัลกว่า 53 ล้านบาท เพื่อสร้างหลักฐานการได้มาของทรัพย์สินอันเป็นกิจการที่ร่วมกระทำผิดกฎหมายเพื่อเปลี่ยนสภาพทรัพย์สินเกี่ยวกับการจัดให้มีการเล่นพนันออนไลน์ เพื่อปิดบัง ซุกซ่อนแหล่งที่มาของทรัพย์สิน อันเป็นความผิดมูลฐานร่วมกันฟอกเงินตา มม.5 แห่ง พ.ร.บ.ป้องกันและปราบปรามการฟอกเงินฯ เบื้องต้นนายพันธ์ธวัชให้การปฏิเสธทุกข้อหาและถูกปล่อยตัวชั่วคราวตามกฎหมายมีเงื่อนไขห้ามเดินทางออกนอกประเทศ” นายพงษธรกล่าว

นายพงษธรกล่าวต่อด้วยว่า ส่วนเรื่องที่ดีเอสไอส่งหนังสือขอให้กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอีเอส) ปิดแพลตฟอร์มกองสลากพลัสเนื่องจากพนักงานสอบสวนเจอความผิดทางอาญาจัดให้มีการเล่นพนัน ดีเอสไอส่งหนังสือไปยังกระทรวงดีอีเอสขอให้ปิดเว็บไซต์ แต่ขณะเดียวกันนายพันธ์ธวัชแสดงสปิริตขอปิดเว็บไซต์ของตัวเอง ด้วยการงดซื้อ-ขายลอตเตอรี่บนแพลตฟอร์ม ทั้งนี้ ดีเอสไอมีพยานหลักฐานเชื่อได้ว่าทั้งหมดเป็นการจัดให้มีการเล่นพนันและร่วมกันฟอกเงินทั้งจากบรรดากลุ่มทุนของเขาด้วย อำนาจการปิดเว็บไซต์กองสลากพลัสเป็นอำนาจของกระทรวงดีอีเอสเท่านั้น ดีเอสไอไม่มีอำนาจทำได้เพียงส่งหนังสือแจ้งไปเท่านั้น

เวลาไล่เลี่ยกัน นายชูวิทย์ กมลวิศิษฎ์โพสต์ภาพและข้อความในเฟซบุ๊กส่วนตัว “ชูวิทย์ กมลวิศิษฎ์” ใจความว่า ด่วน! โดนแล้ว ข้อหาหนัก สั่งปิด “กองสลากพลัส” วันนี้ดีเอสไอออกหมายเรียก “นอท กองสลากพลัส” เข้ารับทราบข้อกล่าวหา 2 คดี 1.คดี 288/2565 ข้อหาร่วมกันฟอกเงิน จากกรณีที่ “นอท” ร่วมกันฟอกเงินกับนายอรรถกานต์ หรือเฟย เพราะอ่างว่ามอบอำนาจไปให้เฟยขึ้นเงินรางวัลให้ แต่กลายเป็นว่าเงินที่รับมาจากเฟย เป็นเงินที่มาจากพนันออนไลน์ 2.คดี 6/2566 ข้อหาร่วมกันจัดให้มีการเล่นการพนันและร่วมกันฟอกเงิน จากกรณีเส้นทางการเงิน 39 เส้นทาง มูลค่ากว่าพันล้านมาจากทั้ง เอ็ดดี้ นอมินี และพวกพนันออนไลน์ทั้งหลาย โดยดีเอสไอส่งหนังสือถึงรัฐมนตรีกระทรวงดิจิทัลฯ เสนอให้ปิดแพลตฟอร์ม “กองสลากพลัส” แล้วยังอายัดบัญชีของบริษัท ลอตเตอรี่ออนไลน์ จำกัด ของ “กองสลากพลัส” และบัญชีส่วนตัวของ “นอท” ด้วย

ดีเอสไอยุคใหม่ของท่านอธิบดี สุริยา สิงหกมล และ ผอ.พงษธร อินอำนวย ทำงานรวดเร็ว เพื่อกอบกู้ชื่อเสียงขององค์กร เพราะเจ้าหน้าที่บางคนทำชื่อเสียมาก่อนหน้านี้ หลังจากนี้ “นอท” นั่งก็ไม่ได้ เดินก็ไม่ได้ ต้องวิ่งอย่างเดียว

วันเดียวกัน นายเวทางค์ พ่วงทรัพย์ รองปลัดกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอีเอส) ในฐานะโฆษกกระทรวงเปิดเผยว่า ดีอีเอสประชุมร่วมกับผู้แทนสำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาลและผู้แทนสำนักงานตำรวจแห่งชาติเพื่อรวบรวมพยานหลักฐานปิดกั้นแพลตฟอร์มขายสลากออนไลน์ผิดกฎหมาย ในกรณีของ “กองสลากพลัส” หน่วยงานเกี่ยวข้องทั้งหมดรวบรวมพยานหลักฐานและถ้อยคำประกอบคำร้องขอคุ้มครองชั่วคราว เพื่อปิดกั้นแพลตฟอร์ม “กองสลากพลัส” ไม่ให้ดำเนินการขายสลากฯจนกว่าศาลจะมีคำตัดสิน ขณะนี้ดีอีเอสยื่นเรื่องไปที่ศาลขอปิดกั้นแพลตฟอร์ม “กองสลากพลัส” แล้ว และอยู่ระหว่างการไต่สวนของศาล

“ตั้งแต่เดือน มิ.ย.65 ดีอีเอสยื่นคำร้องต่อศาลในการขอปิดกั้นแพลตฟอร์มที่จำหน่ายสลากฯผิดกฎหมายตามที่สำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาลได้แจ้งความดำเนินคดีต่อสำนักงานตำรวจแห่งชาติ รวม 15 แพลตฟอร์ม ศาลมีคำสั่งปิดกั้นแล้ว 12 แพลตฟอร์ม ส่วนที่เหลืออีก 3 แพลตฟอร์มอยู่ระหว่างดำเนินการ ทั้งนี้ ดีอีเอสปิดกั้นแพลตฟอร์มสลากออนไลน์ที่จำหน่ายสลากเกินราคาอย่างต่อเนื่อง หากได้รับเรื่องพร้อมหลักฐานจากสำนักงานสลาก กินแบ่งรัฐบาล และสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ดีอีเอสจะเร่งดำเนินการตามกฎหมาย” นายเวทางค์กล่าว